Ba Ngày Thiền Tập Tại Tịnh Thất Hòa Bình

Walking Meditation

Walking Meditation part 2

Dharma talk on Dukkha

Cúng Ngọ

Cơm Phật

Nam Mô Adiđà Phật

Kính thưa qúy Phật tử;

Lại một năm mới đã về với muôn sinh, một chu kỳ mới làm cho lòng người nuôi hy vọng một tương lai trong sáng an lành của vạn vật vốn sống trong vô thường vô tận. Thời gian vô thường đó đã nuôi dưỡng Tịnh Thất Hòa Bình từ ngày hoàn nguyện Bảo Tháp đến nay. Nhờ đại lực từ bi của Đức Thế Tôn Phật thương xót hộ trì, Tịnh Thất đã tổ chức và hướng dẫn năm khóa tu học cho người lớn và thanh thiếu niên Phật tử được thành công tốt đẹp trong hai năm vừa qua. Số người về tu tập tuy ít nhưng tích cực và chuyên cần. Sáng thức dậy từ 5:30 am tới tối 10:00 pm đèn mới tắt. Bắt đàu là giờ lạy Phật sám hối; giờ thiền tọa công phu; giờ nghe Pháp thoại; giờ cúng ngọ; giờ ăn cơm trong chánh niệm; giờ Pháp đàm; giờ tụng kinh và giờ tĩnh mặc v.v. Khóa tu Thiền tâp 3-ngày đã thành công.

Một điều rất lạ là: Các Thiền Sinh đều răm rắp đúng giờ và làm theo sự hướng dẫn của Sư Cô như họ đã từng tham dự các khóa thiền tập nhiều năm. Căn cơ của quý Thiền Sinh đã có sẵn từ những thuở nào mà tới đây mới xuất hiện. Sự hiện hữu của các tinh hoa với nét mặt an lạc hạnh phúc trong khóa thiền.

Ban giảng huấn có: Sư Trụ Trì Sakya Thichnu Hanhtri` hướng dẫn cách thức của bước đầu thiền tập qua quán niệm hơi thở và sự tỉnh giác để làm cây cầu nối vào học Minh Sát Tuệ; và Sư Cô người Mỹ Bhikkhuni Sobhana hướng dẫn căn bản của Tứ Diệu Đế: Như thế nào là Khổ? Tại sao Khổ? Làm sao Hết Khổ? và Con Đường Hạnh Phúc vĩnh cửu. Thảo luận về khổ và cuộc đời Đức Phật là những đề tài giảng giải trong khóa tu cho cả hai thế hệ, cha mẹ và các con.

Thiền tập làm đẹp cho đời và là tinh hoa của sự thực tập tỉnh thức giữ chánh niệm theo giõi hơi thở và các hành động của thân và tâm. Một khi Thiền sinh biết được thân và tâm là hai đối tượng chính để tỉnh giác là một bước tiến mà trong nhà Thiền gọi là Trí Tuệ. Không gì trân quý hơn khi nhìn những người trẻ tuổi im lặng và lưng thẳng ngồi xếp bằng trong tư thế Hoa Sen. Họ đã về ở lại Tịnh Thất nằm trên sàn chánh điện và sàn nhà ăn để sáng mai dậy sớm công phu khuya.

Chúng tôi cảm niệm công đức và tri ân những tấm lòng cao thượng muốn làm đẹp cho đời như các cha mẹ thay vì đi chơi xa giải trí, thì đã hy sinh 3 ngày lễ đưa con em về Tịnh Thất tu học và thực tập chánh niệm trong mỗi hơi thở, mỗi cử chỉ, mỗi bước chân trong tỉnh giác. Dù cho nhiều hay ít, tất cả Thiền Sinh đều hưởng những phút giây an lạc thảnh thơi cùng với sự thương yêu săn sóc của Coordinator Đồng Mallika; và của ban tổ chức: Đồng Sukkha; Đồng Rupananda và Đồng Lakkhulana. Đồng Phát Tài-Chú Phác, Cô Tuyết; Cô Tâm Minh Cô Hà và đặc biệt là chú Linh Trần, Professional Mediterranean Chef, cooked Italian pasta for youth. Tất cả đã không ngại mưa gió ngập lụt bão bùng, họ vẫn từ San Jose lái xe trong mưa bão cả giờ đồng hồ về khóa tu công quả và nghe Pháp thoại. Những vị có tâm Bồ Tát này luôn có những nụ cười tươi như những đóa sen tỏa mùi thơm tinh khiết cả không gian Thiền Tập. Tu tập làm đẹp cho đời là thế.

Sau những giờ thực tập tích cực, Thiền Sinh may mắn trong suốt khóa tu có Thầy Lê (Nigrodha-Đồng Thing-Không) một nghệ sỹ đa tài đã hướng dẫn Yoga và tập những bài Thiền ca, hát lên các bài Thi kệ và Pháp cú đã được phổ thành nhạc tạo thêm niềm an lạc thư thái cho Thiền Sinh.

Riêng về Zenkids thì rất là ngoan và hợp tác tốt, các em đã biết tự làm cơm cúng ngọ và quản lý thiền trà và tụng các Bài Kinh quan trọng tiếng Anh và Tiếng Việt trôi chảy như giòng suối tinh khiết trong không gian tu tập.

Chúng ta chẳng làm được việc quan trọng nhưng đã dự được khóa tu ba ngày trong tỉnh giác với niềm an lạc ghi khắc trong tâm vô thường nơi không gian vô tận.
Sau giờ tụng giới ban tổ chức như Sukhaya-Đồng Chơn Mãn; Rupananda-Đồng Hiền Diệu; Lackkhulana-Đồng Hương Liên; Susanarada Đồng Hiếu Thành; Singalapitan-Đồng Chánh Mẫn và Nigrodha Đồng Thinh-Không họp lại để lập một chương trình tu học thường xuyên với mục đích tiến sâu trong thiền quán và làm lợi lạc cho đời ở mai sau. Con chắp hai tay cầu nguyện Đại Lực Từ Bi nhiệm mầu của Phật gia hộ cho tất cả được đi trên con đường tỉnh giác và sanh trong lòng Hoa Sen.

 

Nam Mô Adi Đà Phật.

Tikheoni Thích Nữ Hạnh Trì

 

Leave a Comment