Vesak 2013 at the Peace Temple

Được sự chỉ định của Sư Phụ, thành phần BTC cho kỳ Phật Đản 2013 gồm có Sư Huynh Đồng Hiếu Thành, Chánh Mẫn, Chơn Mãn, Mallika, chị Tâm Hòa An, chị Diệu Châu, Đồng Hương Liên, Đổng Hiền Diệu, Tuệ Huỳnh, Cô Chú Phát, Đồng Triều Hải, và Đồng Thinh-Không. Đặc biệt phần văn nghệ đã được nhạc sĩ Lê Huy cúng dường phần âm thanh tuyệt hảo, và phần M.C cùng giọng ca nữ đã được ca sĩ Ngọc Diệp vui lòng đảm nhận. Hai giọng ca nam chính là ca sĩ Trọng Huy (Đồng Triều Hải) và ca sĩ (Nha Sĩ) Phạm Ngọc (Mầu Bình An).

Buổi lễ được bắt đầu đúng theo chương trình. Phật tử đã bắt đầu tề tựu đông đủ trước TTHB đúng 9:45 A.M. Xa trông dưới ánh nắng lung linh những tà áo tràng màu đỏ “Tạng” của phật tử phụ huynh xen lẫn hồng sắc của các phật tử tí hon. Một buổi sáng an lành dưới bầu trời tươi mát hòa lẫn khí hạo nhiên của trời đất trên đỉnh Bảo Tháp Xá Lợi, tôi âm thầm cảm tạ Sư Phụ và các sư huynh đệ tỷ muội đồng môn đã hết mình chăm lo phật sự.

[nggallery id=17]

Quang cảnh trang trí hội trường trước ngày lễ Phật Đản

Không hoành tráng như những chùa lớn, phần trang trí của Tịnh Thất Hòa Bình rất đơn giản nhưng thật là dễ thương và ấm cúng. Ngoài các phật tử Việt Nam, còn có những phật tử và thiền sinh người Mỹ, Tích Lan, Ấn Độ, Nhật, và Chùa Tháp. Tất cả đều cung kính chắp tay dưới đài sen trong lúc các phật tử tí hon lần lượt cầm cờ phướng từ từ bước ra để chuẩn bị cho buổi lễ. Nhạc phẩm Trầm Hương Đốt bắt đầu ngân lên trong không gian trang nghiêm thanh tịnh. M.C Ngọc Diệp chậm rãi cung kính đọc lên lời giới thiệu “Một sự thù thắng và vi diệu, một bậc đại giác ngộ đã đản sanh; trái đất rung động 7 lần, chư Thiên trổi nhạc, hoa trời thơm ngát rải xuống vườn Lâm Tì Ni cung đón Bậc Bồ Tát hiện thân tu hành khổ hạnh thành Bậc Chánh Giác… Trầm hương lan tỏa thơm ngát không gian thanh tịnh, Chúng con cùng chắp hai tay hướng tâm về Chư vị Tôn Đức cử hành lễ Phật Đản truyền thống”. Sau đó lần lượt các thành viên của BTC lên đọc lời cảm tạ và cung thỉnh chư Tôn Đức khởi thân cử hành Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2557

Lễ Mộc Dục-Tắm Phật bắt đầu. “Bài Ca Tắm Phật” dần vang lên từ giọng ca trầm ấm của Đồng Triều Hải, Phạm Đình Ngọc, và tiếng đàn của Đồng Thinh-Không:

Con nay rưới tắm thân Như Lai
Phước Trí trang nghiêm công đức đầy
Nguyện cho chúng sanh ly cấu trược
Cùng được Pháp thân của Như Lai

“Bài Ca Tắm Phật” đã được NS Lê Minh Luân (Nigrodha Đồng Thinh-Không) viết thêm hai verses.  Tuy nhiên, trên đúng tinh thần “Mộc Dục”, nhóm chỉ hát và lập lại 4 câu thơ đầu để mọi người cùng dể dàng niệm theo giai điệu.

Con nay rưới tắm thân Như Lai
Mỗi bước chân sen nở rộ
Lành thay đản sanh bậc Giác Ngộ
Nhiệm mầu pháp thân của Như Lai

Con nay rưới tắm thân Như Lai
Pháp giới như trăng sáng ngời
Từ nay dõi theo bước Phật
Cùng được pháp thân của Như Lai

Lời ca tiếng nhạc tiếp tục ngân vang trong lúc các phật tử hết lòng cung kính rưới tắm phật bên dưới đài sen cho đến những người cuối cùng, nhóm Guitar và Em.

Lần đầu tiên được đàn và hát trong lễ Mộc Dục, tôi cảm nhận được sự trang nghiêm thuần khiết của từng phật tử. Phút giây rưới nước lên thân Như Lai như gội rữa tất cả những lỗi lầm mà mỗi người chúng ta đang phạm phải trong từng sát na. Các bạn có thể tượng tượng được dường bao phước đức trong phút giây tắm phật ngay trước Bảo Tháp Xá Lợi?

Buổi lể tiếp tục với những bài giảng và mẫu chuyện về lịch sử Đức Phật Thích Ca Mâu Ni do Sư Cô người Mỹ pháp hiệu Sudhama thuyết giảng.  Giọng nói trong trẻo nhẹ nhàng của vị sư cô này khiến mọi người đều chăm chú lắng nghe.  Mỗi đoạn thuyết giảng đều được Sư Cô Thích Nữ Hạnh Trì dịch ra tiếng Việt cho các phật tử Việt Nam hiểu rõ.  Nhờ có nhân duyên với Tịnh Thất Hòa Bình nên tôi mới có cơ hội nhìn tận mắt những vị sư cô người Mỹ tu theo Tiểu Thừa Phật Giáo.  Không riêng gì tôi, mà các phật tử nước ngoài cũng đều nhìn các vị sư cô này bằng con mắt thán phục và ngạc nhiên với một lý do đơn giản là xưa nay họ chỉ thấy phần lớn các vị tu sĩ Phật giáo đều là người phương Đông cổ kính.

from left to right: Venerable Sobhana; venerable Sudhama; venerable Tathaaloka and venerable Thích Nữ Hạnh Trì conducted over the Buddha’s Birthday ceremony at Peace Temple in Fremont on May 19th 2013.

Chương trình văn nghệ giờ cuối vẫn tiếp tục và hào hứng.  Mọi người đều ở lại nghe nhạc cho đến phút cuối.  Ca sĩ MC duyên dáng Ngọc Diệp rất thành công với nhạc phẩm “Chân Nguyên”, “lời ru bú mớm nâng niu”, “em đến chùa”….đặc biệt hòa lẫn tiếng đàn dương cầm của nhạc sĩ Lê Huy.  Ca sĩ Trọng Huy nổi bật với nhạc phẩm “lạy phật Quán Âm”, “Để gió cuốn đi”…Ca sĩ Phạm Đình Ngọc với nhạc phẩm “Một cõi đi về”, “Em tôi”… Các Zenkids thì cùng vui hợp ca những bản thiền ca “hít vào thở ra” và nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khách tham dự đặc biệt là những người khách nước ngoài.

 

Sona là người hát chánh trong liên khúc Breathing In Breathing Out and I Am Free.
Bé Sona có giọng hát trời ban và đặc biệt thông minh đỉnh ngộ.  

Đại Lễ Phật Đản 2013 tại Tịnh Thất Hòa Bình thành công tốt đẹp.  Sư cô Thích Nữ Hạnh Trì và các phật tử đều hoan hỷ.

Nigrodha Đồng Thinh-Không xin đại diện BTC chân thành cám ơn các pháp hữu thân hữu đã giúp đở và đến tham dự đông đủ để cho buổi lễ được bắt đầu và hoàn mãn như ý.

Cuối cùng chúng tôi cũng không quên cám ơn chư Thiên đã gữi một khách đặc biệt đến tham dự buổi lễ Phật Đản tại Tịnh Thất Hòa Bình.  Đó là một chú rắn vàng rất dễ thương

 

Nguyện Chư Bồ Tát gia hộ cho các bạn
Đa tạ sư phụ và các pháp hữu Hòa Bình
A Di Đà Phật
Nigrodha Đồng Thinh-Không

Leave a Comment