Khóa tu mùa đông 2014 lần thứ tư tại Tịnh Thất Hòa Bình

Kính thưa quý vị Phật tử và thiền sinh của Tịnh Thất Hòa Bình

Khóa tu mùa đông 2014 đã hoàn tất tốt đẹp.  Ba ngày an cư vào dịp Giáng Sinh tuy ngắn ngũi nhưng tiếng chuông tỉnh thức vẫn còn vang mãi trong lòng mỗi phật tử và thiền sinh.  Kỷ niệm với Sư Phụ và đồng môn là những hình ảnh đẹp sẽ tạo thành thiện chủng tử cho đời sống mai sau của chúng ta.

Chúng tôi vô cùng hoan hỷ khi thấy các phật tử trẻ tuổi đã bỏ lại sau lưng những đam mê thế tục trong dịp lễ cuối năm để tề tựu về Tịnh Thất Hòa Bình cho ba ngày tu tập.  Các em nhỏ (tiểu thiền sinh) cũng rất nôn nao được tới ngày giờ để theo cha mẹ đi tìm an lạc trên con đường giác ngộ.

Nhờ khóa tu này mà các bạn trẻ đã có cơ hội học và hiểu rõ thêm về Tứ Diệu ĐếBát Chánh Đạo hầu có thể ứng dụng trong đời thường để thoát khỏi những khổ đau của kiếp nhân sinh.  Trong Kinh Chuyển Pháp Luân có đoạn như sau: “Bây giờ, nầy các tỳ khưu, đây là chân lý về con đường dẫn đến diệt khổ. Đó là Bát Chánh Đạo: Chánh Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm, và Chánh Định.” Phật Thích Ca đã giảng dạy giáo lý mầu nhiệm này cách đây 2600 năm và cho đến ngày nay vẫn còn được xem là đề tài khó hiểu và khó thực hành.  Tuy nhiên trong khóa tu 3 ngày mùa đông thì các bạn trẻ đã hiểu khá nhiều về những nguyên nhân của sự khổ đau cũng như phương pháp đoạn lìa ái dục để đạt được một cuộc sống an lạc hạnh phúc đi đến chân thiện mỹ.

Tứ Diệu Đế là nền tảng cơ bản của Phật pháp và phải được trau dồi nghiên cứu cho đến khi thật sự am tường ý nghĩa siêu việt của KhổTậpDiệtĐạo. Nếu chúng ta muốn xây một ngôi chùa không bị lung lay trước gió bão thì trước nhất phải xây một nền móng thật vững chắc.  Giáo lý Tứ Đế chính là xây một nền móng vững vàng cho thân tâm không bị chao đảo trên trần gian đầy nghiệt ngã của cõi người.

Bài thuyết giảng về giáo lý Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo trong 3 ngày tu tập rất là thú vị.  Các thiền sinh đều đưa ra những câu hỏi mà đã bao năm ưu tư thắc mắc và đã được quý sư cô giảng giải kỹ lưỡng dể hiểu bằng những ví dụ sinh hoạt hằng ngày từ trong học đường và cách ứng xử hiểu quả khi gặp phải tình huống rắc rối do những kẻ xấu gây ra.  Khi màn đêm buông xuống, các em được xem phim về cuộc đời đức Phật và phim tài liệu về thiền với màn ảnh rộng.  Trong lúc xem phim tới những chổ khó hiểu thì các em cũng được Sư Phụ Hạnh Trì giải thích rõ ràng bằng hai ngôn ngữ Anh – Việt.

Chúng tôi vô cùng cảm kích tấm lòng của quý phật tử đã cúng dường thức ăn cho 3 ngày tu tập thật đầy đủ hương vị.

Menu2014

Các bạn có thấy bình yên trong 3 ngày tu tập không? Câu trả lời hiển nhiên là “có”.  Nếu không có tu tập chánh niệm thì chúng ta sẽ bị lôi cuốn vào những sinh hoạt “náo nhiệt” của đời thường, và từ đó tâm ta cũng sẽ “động” theo những sự  thị phị hơn thua thương ghét.  Hãy bình yên như mặt hồ tĩnh lặng.  Hãy để cho thân tứ đại lắng xuống nhẹ nhàng theo những hơi thở nhiệm mầu đưa về nhất tâm.

Nguyện xin hồi hướng công đức và định lực tu tập trong 3 ngày an cư đến tất cả quý vị phật tử.

Kính chúc quý vị một năm mới 2015 an nhiên tự tại và luôn tinh tấn trên con đường tu học giải thoát.

 

Nigrodha Đồng Thinh-Không

[nggallery id=22]
 

 

Leave a Comment