Thiền Trà và Sinh Nhật các tiểu thiền sinh Hòa Bình

…đó là những buổi thiền trà và những đêm sinh nhật ấm cúng và chứa chan tình người diễn ra thật bất ngờ tại Tịnh Thất Hòa Bình.  

Thiền Trà được tổ chức hai lần trong một tháng vào ngày chủ nhật bắt đầu từ 10:00 A.M tới 6:00 P.M.  Chương trình đã được chính Sư Cô Thích Nữ Hạnh Trì soạn thảo và được các đệ tử tuân theo một cách thứ tự trong khuôn mẫu đạo tràng.  

Đầu tiên phải kể đến cô giáo Mallika, người đã sinh hoạt rất lâu tại Bảo Tháp Xá Lợi.  Ngoài việc gữi ra thông báo về lịch trình các buổi Thiền Trà, Mallika còn đảm nhiệm một việc rất là quan trong là dạy tiếng Việt cho các tiểu thiền sinh.  Cô dạy các em đọc từng chữ từng câu trong bài “Kinh Thương Yêu”(1), rồi học thuộc từng đoạn văn cho đến khi các em có thể tự một mình đọc hết nguyên bài kinh mà không cần nhìn vô bản in trên giấy trắng. Nổi bật nhất trong việc học thuộc bài “Kinh Thương Yêu” bằng tiếng Việt là bé Anthony.  Trong mỗi buổi Thiền Trà, chỉ cần Sư Phụ chỉ định là bé Anthony có thể đứng lên chắp hai tay lại và đọc một mạch bài Kinh Thương Yêu dài cả trang giấy.  Lớp học tiếng Việt không những dạy các em cách đọc mà còn chú trọng vào việc dạy các em học hiểu những lời giáo huấn trong Kinh của Đức Phật; từ đó biết thương yêu muôn loài; hiểu và đồng cảm với những nổi khổ của chúng sanh trên khắp mọi miền.  Lợi ích này không chỉ dành riêng cho các em, mà bậc cha mẹ khi ngồi học kinh chung với các bé cũng sẽ được nhận nhiều công đức.

Sau giờ học tiếng Việt là đến giờ âm nhạc.  Thầy Nigrodha Đồng Thinh-Không đã soạn sẳn những bài Thiền Ca và Phật ca bằng tiếng Anh để dạy cho các tiểu thiền sinh hát.  Những bài “Phật Ca” là những ca khúc ca ngợi “pháp” màu nhiệm của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni như bài “The Middle Way” (2), “Come and See” do các nhạc sĩ người Singapore sáng tác.  Những bài “Thiền Ca” là những ca khúc được các thầy ở Làng Mai phổ nhạc từ thơ Anh ngữ của Sư Ông Thích Nhất Hạnh như bài “Breathing In Breathing Out”, “I am Free”.  Thêm vào đó, thầy Nigrodha Đồng Thinh-Không cũng đã phổ thêm một số bài thơ bằng Anh ngữ của Sư Ông và đã dạy các em hát rất thành công như bài “Drink Your Tea”, “Peace is every step”, “Breathing version 2”.  Ngoài ra, thầy Đồng Thinh-Không còn phổ thành ca khúc bài kinh “Tam Quy Ngũ Giới” để dạy các em hát.  Bái hát này cũng đã trở thành the one must-sing song trong mỗi buổi Thiền Trà tại Tịnh Thất Hòa Bình.  Lớp nhạc giúp các em có thêm chút vốn liếng về âm nhạc, làm cho trí óc của các bé được thư giãn sau khi thiền tọa, trí tuệ mở mang thêm vì trong lời hát và thanh âm của những bản thiền và Phật ca đã hiển bày muôn pháp mầu nhiệm rồi.

Dưới sự hướng dẫn của Sư Cô Thích Nữ Hạnh Trì, Buổi Thiền Trà được bắt đầu bằng một tiếng minfullness bell của Sư Huynh Singalapitan Đồng Chánh Mẫn.  Tất cả phụ huynh và thiền sinh đều ngồi xếp bằng chắp tay; sau đó Thầy Đồng Thinh-Không dạo đàn bài “Breathing In Breathing Out”, và trong phút giây ấy mọi người đều đồng thanh cất tiếng hát êm đềm trở về trong chánh niệm.

Tiếng chuông thứ hai cũng là tiếng chuông chấm dứt bản thiền ca và cũng là tiếng chuông bắt đầu cho hai-mươi-phút thiền định.  Sư Huynh Đồng Chánh Mẫn chậm rãi đọc bản hướng dẫn kỷ thuật tọa thiền do Sư Phụ biên soạn.  Mọi người đều nhắm mắt lắng nghe và bắt đầu trở về với chính mình; hít thở khí tụ đơn điền và rồi từ từ thở ra.  Tất cả hành trình “hơi thở” đều được Sư Phụ và Sư huynh nhắc nhở nhẹ nhàng hầu mong mọi người đều có thể quay về với phút giây hiện tại: “Hơi thở vào ta biết ta đang thở vào, hơi thở ra ta biết ta đang thở ra”.

Tiếng chuông thứ ba ngân lên chấm dứt hai-mươi-phút thiền định.  Thầy Đồng Thinh Không bắt đầu dạo đàn bài “Tam Quy Ngũ  Giới” và mọi người cùng đồng thanh cất tiếng hát bằng Phạm âm.  Mỗi câu hát bắng tiếng Phạm Pali đều được bé Sona (ái nữ của cô giáo Mallika) và bé Vallerie (ái nữ của thầy Đồng Chánh Mẫn) thay phiên nhau nói lồng vào bài nhạc một đoạn tiếng Anh dịch nghĩa cho câu hát.  Sau khi bài hát kết thúc, bài kinh Tam Quy Ngũ Giới (The Three Refuges and Five Precepts) một lần nữa được cô giáo Mallika dẫn dắt mọi người cùng chắp tay quỳ trước Phật đài và cùng tụng niệm bằng ba ngôn ngữ Pali, English, và Vietnamese.

Sau khi lạy 3 lạy trước bàn thờ Phật, mọi người về chổ ngồi xếp bằng tịnh tâm.  Sona bắt đầu hướng dẫn mọi người đọc bài Kinh Thương Yêu bằng tiếng Anh.  Sona đã theo sư phụ học đạo từ lúc 7 tuổi và là người đầu tiên học thuộc bài “Kinh Thương Yêu” bằng tiếng Anh trong số các tiều thiền sinh.  Sona rất là thông minh cộng thêm công phu thiền định huân tập nên điểm GPA của bé thường đạt tới mức 4.5.  Tháng 8 này bé Sona sẽ từ giả Tịnh Thất Hòa Bình để đi vào đại học.  Mặc dầu biết cuộc đời là vô thường, nhưng sự kiện này đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư của các thầy cô đã từng sinh hoạt chung với bé trong những năm tháng qua.  

KINH THƯƠNG YÊU – METTA SUTA

Giờ thiền trà đã điểm.  Sư phụ bắt đầu hướng dẫn và chỉ định từng thiền sinh thực hành “walking meditation”.  Người rất chú trọng đến phong thái của các thiền sinh và thường cân nhắc các bé luôn giữ chánh niệm trong lúc đi đứng và ngồi dâng trà; khuyến khích các em lánh xa cái động và làm quen với cái tịnh.  Vì thế, thiền trà thường giúp các em tăng thêm oai nghi, tạo cử chỉ đẹp, lịch sự và cung kính, cũng như giúp các em định tĩnh và từ đó trí tuệ phát sinh.

Sona là Tea Master và hiện nay Sona đang truyền lại cho Sundari nhiệm vụ cao quý này.  Thông thường Sona, Sundari, và Alex sửa soạn các mâm trà và bánh kẹo; sau đó Sona gọi từng thiền sinh lên để phân công việc “dâng trà”.  Các tiểu thiền sinh cứ tuần tự đi đứng nhẹ nhàng chậm rãi, và khi quỳ xuống cũng phải thật nhẹ để tránh tạo ra tiếng động mạnh do đầu gối chạm vào sàn nhà.  Bé dâng trà và Phật tử được cúng dường đều chắp tay cung kính cúi đầu lạy nhau.  Quá trình dâng trà diễn ra khoảng nữa giờ, sau đó Thầy Đồng Thinh-Không dạo đàn bài “Drink Your Tea” và mọi người cùng êm đềm hát theo nhịp 3/4: “Drink your tea slowly, drink your tea reverently as if it is the axis on which the world earth revolves.  Slowly evenly, without rushing toward the future.  Live the actual moment, only this moment is life”.  

Mặt hồ tĩnh lặng và phút giây lắng đọng là đây. Mọi người theo sự hướng dẫn của Sư Phụ cùng nâng chung trà trên hai tay để nghe các bé niệm câu kinh trà đạo bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh.  Sau đó Sư phụ hướng dẫn mọi người “sip the present”; hớp một ngụm trà chậm rãi như một giây phút thiêng liêng trở về với vòng tròn hư không.  Hơi ấm và mùi hương trà dần thấm vào từng tế bào cũng là lúc Sư Phụ bắt đầu cho một buổi thuyết pháp thật ấm cúng.  

Sau giờ thiền trà, các phụ huynh và các bé đều hoan hỉ chuẩn bị cơm chay buổi tối.  Đôi khi cô chú Phác cúng dường thức ăn chay thật ngon, và có khi do chính tay Sư Phụ làm đồ chay đãi các Phật tử.  Đồ ăn chay của Cô Chú Phác làm rất đặc biệt, và đồ ăn do sư phụ tự nấu lại có hương vị đặc sắc riêng biệt.  Các tiểu thiền sinh thì ngồi riêng một bàn.  Từ bên bàn của người lớn nhìn qua bàn của các bé nghe thấy các em nói chuyện cười vui hồn nhiên cũng khiến các bậc làm cha làm mẹ được an vui mãn nguyện.  

Sau buổi cơm tối là surprise birthday cho các thiền sinh.  Đèn đã tắt và cửa đã đóng, phút giây hồi hộp chờ đợi…cánh cửa bắt đầu mở ra và Sư Phụ từ từ bước ra hai tay nâng chiếc bánh sinh nhật lấp lánh ánh sáng của candles; tiếng hát “happy birthday” của Sư Phụ và mọi người bắt đầu vang lên trong đêm tối xen lẫn ánh sáng lung linh tỏa ra từ ngọn nến.  Sachen Đồng Diệu Tịnh, ái nữ của Sư huynh Đồng Hiếu Thành, đã làm chiếc bánh ice cream cake thật đặc biệt để mừng sinh nhật cho đồng môn.  Chiếc bánh đã được cắt ra và dâng lên cho sư phụ và mọi người cùng thưởng thức.  Nhìn quanh, ai cũng nở trên môi nụ cười hoan hỷ…và rồi cuộc vui vẫn tiếp tục trong những buổi Thiền Trà kế tiếp như thế tại Tịnh Thất Hòa Bình – Bảo Tháp Xá Lợi.  

Các bậc cha mẹ thường muốn cho con em mình được học nhiều thứ: học võ, học nhạc, học múa, và học thêm các môn ở trường v..v..mà quên đi một thứ học rất quan trọng cho cuộc sống mai sau của các em đó là học biết trở về với chính mình.  Chúng ta đã từng nghe thấy những câu chuyện tang thương dẫn đến quyên sinh là vì những chúng sanh đó đã không tìm được con đường giải thoát khi bị stress đến cực độ và chỉ còn cách tìm đến cái chết mà thôi.  Nếu các chúng sanh ấy biết đến thiền định thì họ đã dễ dàng buông xã hết mọi thứ ràng buộc vướng mắc của cuộc đời mà an nhiên tĩnh tọa trở về với hiện tại trong hơi thở, để rồi mọi điều không may cũng sẽ theo từng sát na mà tan biến vào hư không. Cuộc sống trần tục, phù du ảo ảnh, có gì là bền vững? nếu dạy được các bé biết “an nhiên tự tại” trước mọi hoàn cảnh chao đao của đời người thì cõi tạm này có khác gì cực lạc thế gian.  Hy vọng các bậc cha mẹ hãy dẫn dắt con em của mình về Tịnh Thất Hòa Bình để được học cách bớt ham muốn ngõ hầu mai sau lợi lạc chính bản thân và hiển nhiên trở thành một công dân tốt cho xã hội.

Sundari’s Birthday

Brandon’s Birthday

Samavatti’s Birthday

Neelim’s Birthday

Sunaga’s Birthday

Mallika’s Birthday

Sylvie’s Birthday

Chú thích:

  1. Kinh Thương Yêu: bản dịch của thầy Thích Nhất Hạnh từ bản nguyên tác Metta Suta.  Bản dịch này bao gồm 2 ngôn ngữ Anh Việt.
  2. The Middle Way: nguyên tựa bài hát là “Siddhartha taught me the middle way” written by Huang Jin Rui (Singapore)

A Di Đà Phật

Nigrodha Đồng Thinh-Không

Leave a Comment