Về cách hành xử nơi công cộng – Thích Nữ Hạnh Trì

Về cách hành xử nơi công cộng

Người Việt Nam chúng ta hãy thận trọng đừng nói phone một cách ồn ào chỗ công cộng, sẽ làm phiền người khác khi họ phải nghe tiếng bản xứ của mình.
Tiếng Việt hay tiếng gì thì ta cũng phải tôn trọng và lịch sự với người khác. Lớn tiếng và làm như không ai quanh mình là thiếu nhã nhặn. Khi đi ra ngoài phải ý tứ để dược tôn trọng và an toàn vì mình là thiểu số. VN chưa tới 3 triệu dân ở Mỹ trong số 330 triệu người! Người Việt chúng ta có truyền thống lễ độ (tiên học lễ, hậu học văn). Mình có thể dạy người khác khi mình giữ lễ độ.
Trong parking lot, khi đã đậu xe xong, ta tránh đi giữa đường của parking lot. Vì sẽ làm cho người khác phải ngừng xe đợi ta, họ phải chậm lại và chờ ta trành đường v.v. Chúng ta ngang tàng quá sẽ tổn phước, tổn đức vì không nghĩ tới người khác. Có một lần chúng tôi cùng đi vào San Jose City Hall và gặp bà Medison Nguyễn về việc “Vietnamese Youth crimes & prevention.” Trong xe chúng tôi có 2 ông Nhật, một bà Mỹ và tôi da vàng Việt Nam. Xe vào City parking lot chúng tôi phải tìm chỗ đậu xe, thì có 3 hay 4 ông người Á châu từ bên trong văn phòng Thị trưởng đi ra, chắc là họ được cái gì nên cười nói rất lớn, và họ đi hàng ngang 4 người chận con đường xe trong khi chúng tôi và vài xe nữa phải đợi họ băng qua đường, nhưng họ không để ý đến ai, cứ cười nói và tỏ vẻ đắc thắng. Trong xe tôi 1 ông Nhật nói: “They think they own this place.” (Họ nghĩ nó làm chủ chỗ này!”) Bà Mỹ nói: “They brought their culture!” (Họ đem văn hoá của họ tới”… tôi hiểu họ không vừa ý với người không học lối đối xử theo đất khách, nơi mà mình ước ao được đến và sinh sống. Họ cũng nghĩ là coi thường văn hoá và luật lệ của Mỹ. Dưới mắt họ ta là người thế nào? Học giỏi làm tới giám đốc mà thiều cách cư xử thì cũng bị đuổi việc vì cao ngạo. Cái bằng cấp của ta không thể che chở được những cái thất đức, thất lễ, thất kính với người khác. Vietnam ta phải chịu khó nhìn thật sâu vào các người tốt để học. Loại bỏ những tật xấu để được người thương và kính.

Thích Nữ Hạnh Trì

Leave a Comment